Pháp luật lao động cho doanh nghiệp trong các KCN, KCX Hà Nội 2016

26/10/2016 15:21

Sáng ngày 18/8, tại Hà Nội, Ban Quản lý các KCN và chế xuất Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn các Nghị định của Chính phủ hướng dẫn thực hiện Bộ luật Lao động cho các cán bộ công đoàn và nhân sự của các doanh nghiệp trong các KCN và KCX Hà Nội.

Tại Hội nghị, ông Bùi Đức Nhưỡng - Phó Cục trưởng Cục An toàn lao động (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) trình bày những điểm mới trong Luật An toàn vệ sinh lao động; một số nội dung chính của Nghị định số 45/2016/NĐ-CP ngày 10/5/2013 của Chính phủ Quy định chi tiết thực hiện một số điều của Bộ Luật Lao động về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, an toàn lao động, vệ sinh lao động.

Đại diện Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và lãnh đạo Ban Quản lý các KCN và chế xuất Hà Nội           giải đáp thắc mắc của các học viên

Ông Nhưỡng cho biết, một số quy định mới lần đầu tiên có trong Luật An toàn vệ sinh lao động cũng như pháp luật về lao động, đó là quy định về hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp cho người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Trước đây, trong trường hợp người lao động bị tai nạn lao động, người sử dụng lao động phải có trách nhiệm bố trí công việc mới phù hợp sức khỏe. Luật An toàn vệ sinh lao động bổ sung quy định, nếu như bố trí công việc mới mà phải huấn luyện lại thì quỹ bảo hiểm tai nạn lao động sẽ hỗ trợ (mức hỗ trợ thực tế được quy định tại Nghị định số 37/2016/NĐ về bảo hiểm tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp bắt buộc). Bên cạnh đó, Luật An toàn vệ sinh lao động cũng đã bổ sung thêm quy định về tiền hỗ trợ cho các chế độ khác liên quan đến an toàn vệ sinh lao động như: chế độ khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng lao động.

Ông Nguyễn Tiến Tùng - Chánh Thanh tra Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội trình bày một số vấn đề nổi bật trong Bộ luật Lao động; Nghị định số 95/2013/NĐ-CP ngày 22/8/2013 và Nghị định số 88/2015/NĐ-CP ngày 7/10/2015 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 95/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Tại Hội nghị tập huấn, các học viên đã trao đổi, thảo luận sôi nổi và đặt ra nhiều câu hỏi về những khó khăn, vướng mắc tại doanh nghiệp trong quá trình thực hiện pháp luật lao động; các giảng viên đã hướng dẫn, giải đáp những vấn đề mà doanh nghiệp chưa hiểu rõ hoặc vẫn còn lúng túng trong quá trình thực hiện các quy định của pháp luật lao động. Bên cạnh đó, Hội nghị còn giới thiệu đến các doanh nghiệp thông tin về dự án Voyage - Dự án nhằm tăng cường cơ hội tiếp cận thị trường lao động cho sinh viên Việt Nam. 

Kết thúc Hội nghị, ông Ngô Chí Hùng - Phó Trưởng ban, Ban Quản lý các KCN và chế xuất Hà Nội thẳng thắn chỉ rõ thực trạng chưa nghiêm túc thực hiện đúng pháp luật lao động tại một số doanh nghiệp trong KCN Hà Nội hiện nay. Ông Ngô Chí Hùng mong muốn sau buổi tập huấn lần này, Ban Quản lý các KCN và chế xuất Hà Nội và các doanh nghiệp sẽ thường xuyên cùng nhau trao đổi, tháo gỡ khó khăn để các doanh nghiệp thực hiện đúng quy định của pháp luật lao động.

 

 CẨM LY

Tìm kiếm

Tìm kiếm